Chơi game nên chọn Intel hay AMD

12-01-2021, 9:30 am | 619 | Bình luận: 0

Bạn cần build case để chơi game? Hay đang phân vân không biết nên chọn mua laptop gaming Intel hay AMD để có thể tận hưởng các tựa game yêu thích với những trải nghiệm lý tưởng nhất? An Khang có câu trả lời cho bạn.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Intel và AMD ngày càng căng thẳng với những cú cà khịa cực mạnh đến từ hai đội Xanh và Đỏ. Tuy nhiên, người được hưởng lợi lại là người tiêu dùng. Nhờ hai nhà cạnh tranh mà hiệu năng ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, mà giá thành lại hợp lý hơn so với thời kỳ đội Xanh Intel còn thống trị "độc quyền".

MẸO CHỌN CPU CHƠI GAME PHÙ HỢP

Trước hết, để lựa chọn cho mình một chiếc CPU chơi game phù hợp, An Khang sẽ chia sẻ với mọi người bốn mẹo quan trọng khi lựa chọn.

Mẹo số 1: Ngoài card đồ họa thì việc lựa chọn CPU cho máy là cực kỳ quan trọng. Nếu lựa chọn một vga "trâu bò" nhưng lại chọn một em CPU bình thường thì hiện tượng "nghẽn cổ chai" thật sự gây ức chế nhiều lắm đấy, nên mẹo đầu tiên để có một "Cỗ máy chiến" mạnh, mọi người nên ưu tiên cân bằng các linh kiện, đừng đầu voi đuôi chuột, cái thì ngồi chơi, cái thì lao lực.

Mẹo số 2: Nghe mẹo số 1, sẽ có rất nhiều người hiểu nhầm rằng làm gì có đủ tiền để mua cả CPU, VGA và các linh kiện khác đều đắt được cả. Mọi người cố gắng cân bằng các linh kiện chứ không nhất thiết các linh kiện phải là loại đắt nhất, xịn nhất. Chúng ta cần lựa chọn các linh kiện đáp ứng đủ nhu cầu của mình là được. Ví dụ, nếu bạn không cần ép xung thì không nhất thiết phải chọn CPU unclocked. Chốt lại, mẹo thứ 2 chính là chọn CPU phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Mẹo số 3: Chọn CPU chơi game ưu tiên xung nhịp hơn số nhân.

Mẹo số 4: Chọn CPU phù hợp với yêu cầu cấu hình mà tựa game mình định chơi.

Vậy chốt lại là chúng ta nên chọn CPU của AMD hay Intel để chơi game? Cùng An Khang xem tiếp ở phần ngay sau đây nhé. 

NÊN CHỌN CPU CỦA INTEL HAY AMD ĐỂ CHƠI GAME

ROUND 1: CPU Intel được đánh giá có hiệu suất đơn nhân cao hơn CPU AMD, và ngược lại AMD thời điểm 2020 đang chiếm ưu thế về đa nhân. Các tựa game online AAA hiện nay đa phần yêu cầu cpu của máy tính hoạt động đa nhân nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, khi chơi game, máy tính không sử dụng hết toàn bộ số nhân của AMD, mà số nhân của Intel lại vừa đủ và phù hợp. Thêm vào đó, xung nhịp của CPU Intel lại ăn điểm hơn AMD, nên ở mục này Intel được ưu tiên hơn.

ROUND 2: CPU Intel có ưu điểm về xung nhịp và số nhân phù hợp, nhưng lại có một nhược điểm là không phải CPU nào cũng hỗ trợ ép xung, mà các tựa game online bây giờ lại khá cần điều đó để nâng cao hiệu suất. Trong khi đó, các CPU AMD gần như hầu hết đều có thể ép xung (trừ dòng A), để nâng cao hiệu suất hoạt động, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn so với hiệu suất hoạt động bình thường. Ở mục này, AMD lại giành lại được 1 điểm từ tay Intel, san bằng tỉ số.

ROUND 3: Mặc dù đã cải thiện khả năng tản nhiệt của mình, nhưng AMD vẫn bị đa số người dùng đánh giá là nóng hơn Intel. Mà chơi game thì hiệu suất hoạt động cao, thời gian sử dụng máy lâu, thì việc nóng máy vừa hại máy, vừa gây khó chịu cho người dùng. Do đó, Intel giành được điểm thứ 2 trên thang điểm 4 cho mình trong trận chiến tranh giành CPU chơi game phù hợp nhất.

ROUND 4: Về khía cạnh giá thành, cùng với số tiền để mua CPU Intel, thì người dùng có thể mua một mã CPU AMD với cấu hình nhỉnh hơn một chút, hoặc nếu mua CPU AMD với hiệu năng tương tự thì người dùng sẽ dư dả tiền đầu tư cho các linh kiện khác. VÌ vậy CPU AMD đặc biệt phù hợp với nhưng game thủ có kinh tế không được dư dả cho lắm, nhưng vẫn được thoải mái tận hưởng các tựa game yêu thích của mình. Ở phân khúc cao hơn cũng vậy, giá thành vẫn luôn là lợi thế của AMD.

Tổng kết lại cho thấy, người dùng chọn CPU Intel hay AMD đều không bị thiệt. Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường máy tính chơi game của AMD và Intel đang bị san bằng. Intel không còn là độc tôn nữa, mà đã dần bị AMD xâm lấn đáng kể, và trở thành đối thủ đáng gờm khiến Intel phải mất ăn mất ngủ.

MỘT SỐ MẪU CPU CHƠI GAME ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO NHẤT THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI TỪ ĐẮT ĐẾN RẺ

Dưới đây là top 6 cpu chơi game tốt nhất được An Khang lấy theo trang Tom’s Hardware của Mỹ. Trong đó Intel có 1 mã ứng cử viên sáng giá nhất đứng đầu bảng nhưng 5 vị trí sau lại bị AMD toàn quyền lấn át.

Bảng xếp hạng CPU của Tom’s Hardware

An Khang có bán tất cả các loại CPU Intel, CPU AMD giá tốt nhất thị trường, mọi người có thể tham khảo: 

- CPU Intel giá tốt tại đây

- CPU AMD giá tốt tại đây

Bài viết khác

Bài viết nhiều người xem nhất

Bài viết mới nhất

REVIEW CÔNG NGHỆ

Sản phẩm bạn vừa xem

Cơ sở 1

Cơ sở 2

TRUNG TÂM BẢO HÀNH

  • Tầng 3,210 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 2655 (+105)
    093 669 7181
  • Email:baohanh@ankhang.vn
  • [Bản đồ đường đi]