Sử dụng pin, bảo quản và sạc pin đúng cho laptop

Hiện nay các laptop đều có cơ chế chống chai pin, tự động đóng mạch chuyển dòng điện sang máy khi pin đầy. Vì vậy, không bao giờ được tháo pin ra khỏi máy (Asus gần đây đã thiết kế pin liền) để tránh hỏng hóc linh kiện do dòng điện chập chờn, giảm tuổi thọ máy cũng là vì nhiều bạn cứ tháo pin ra khi sử dụng.

 Cơ chế sạc của laptop

Vào những năm 2010 bản thân người viết đã được biết đến công nghệ ngắt sạc tự động để khi máy được sạc đầy thì nó sẽ tự ngắt dòng điện vào pin. Khi đó dòng điện sẽ đi thẳng vào máy và bạn vẫn dùng bình thường nhưng cái hay là đảm bảo pin không bị sạc quá mức.

Xem thêm: Laptop loại nào pin tốt, dùng lâu nhất?

Không bao giờ được tháo pin khi sử dụng laptop

    Do nguồn điện lưới không bao giờ ổn định thì các bo mạch chủ, CPU, ổ cứng của máy sẽ gánh chịu rủi ro với nguy cơ chập cháy, giảm tuổi thọ rất cao nếu bạn tháo pin. Có trường hợp mất điện thì bạn còn rủi ro hơn như mất dữ liệu, lỗi file, lỗi phần mềm hệ thống, hỏng hóc linh kiện.

    Vì vậy, người viết khuyên bạn luôn luôn để pin vào máy, lúc này pin sẽ đóng vai trò như bộ lưu điện và cầu chì giúp bảo vệ các linh kiện, cho phép laptop vận hành ổn định. Không ngạc nhiên mà hãng Asus và nhiều nhà sản xuất laptop khác đã thiết kế pin liền để tránh người dùng tháo pin tuỳ tiện làm hỏng máy, rồi lại đi bảo hành vô căn cứ.

Pin đầy vẫn cắm sạc

    Thế có nhiều khách hàng khi đến mua máy ở Ankhang thắc mắc, sạc trong khi sử dụng sẽ làm chai pin. Điều đó không chính xác bởi hiện nay với công nghệ được cải tiến, pin laptop đều được thiết kế bộ chuyển mạch, dòng điện sẽ tự ngắt sạc khi pin đầy. Hiểu cơ bản là máy có khả năng dùng nguồn trực tiếp từ bộ sạc mà không qua pin.

Tóm lại: Khi sử dụng bạn cứ cắm sạc vào, khi không dùng laptop nữa thì tháo sạc ra. Pin luôn luôn đầy 100% mà vẫn cắm sạc không sao cả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sạc xả pin laptop

Khi sạc pin thì không dùng máy

Trong trường hợp pin đang sạc chưa đầy thì bạn chưa nên mở máy lên để sử dụng. Khi pin vừa hấp thu điện vừa phải cung cấp điện cho laptop dùng thì chắc chắn pin sẽ giảm tuổi thọ, nhanh chai hơn bình thường.

Dùng đến 10% pin phải sạc ngay

Mức pin tối thiểu phải sạc lại khi pin báo yếu 10% bởi theo nhà sản xuất khuyên thì làm như vậy để pin li-on dùng được bền. Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin.

 Chính các nhà sản xuất đã hạn chế điều này khi chỉ cho laptop hoạt động khi pin > 5% dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt. Nếu cắm sạc thường xuyên cũng cố gắng định kỳ 1-2 tháng sạc xả 1 lần (dùng gần hết từ 10 – 15% rồi sạc đầy). Nên vệ sinh chỗ tiếp xúc của pin, tránh tình trạng bụi bẩn gây chạm mạch.

Những điểm cần lưu ý khác

Không nên đặt laptop trên giường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn đặt laptop vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới máy. Khi dùng xong, tắt máy nên đợi một vài phút mới cho máy vào túi hay balo bởi chúng giữ nhiệt khá tốt, nhiệt lượng còn trong laptop chưa được tỏa hết sẽ có hại cho máy.

Xem thêm: Cách sạc pin laptop mới mua

Lời kết

Tóm lại, bạn cứ sạc đầy và cứ cắm sạc để sử dụng dù pin đã đầy. Khi không sử dụng thì rút sạc là xong. Thi thoảng sạc xả pin sau khoảng 2 tháng để pin bền hơn. Bạn sẽ còn nhận được nhiều tư vấn hết sức hưu ích khi mua máy tính tại siêu thị Ankhang.

Bài viết khác

Review công nghệ

    Sản phẩm bạn vừa xem
    CƠ SỞ 1 Số 210 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
    Điện thoại: 1900 2655
                        024 3537 9888
    Email: sales@ankhang.vn
    [Bản đồ đường đi] - [Hình ảnh showroom]
    CƠ SỞ 2 Số 31 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu
    Cầu Giấy, Hà Nội. (The Premier)
    Điện thoại: 1900 2655
                        0986 38 9981
    Email: sales@ankhang.vn
    [Bản đồ đường đi] - [Hình ảnh showroom]
    Trung tâm bảo hành Tầng 3, 210 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
    Điện thoại: 1900 2655 (+106)
                        093 669 7181
    Email: baohanh@ankhang.vn
    [Bản đồ đường đi]

    Copyright © 2017 Công ty TNHH Máy tính và Viễn thông An Khang. GPKD số 010203839 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hà Nội cấp.